1,459,463 views 216 on YTPak
3,717 298

Published on 15 Oct 2016 | about 1 year ago

Official Matichon TV นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศ อาจใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1ปี ขอให้ได้มีการทำพิธีถวายความอาลัยเป็นเวลา 1ปี ตามที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ ยังไม่ใช่เวลาที่จะพูดถึงการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่าจะจัดขึ้นเมื่อใด

พร้อมชี้แจงว่าการขึ้นครองราชย์และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นคนละส่วนกัน เพราะการขึ้นครองราชย์เป็นการสืบสันตติวงศ์ แต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นการพระราชพิธีหรือการสวมมงกุฎ ต้องถือฤกษ์ที่ดี ถ้าไม่มีก็จำเป็นจะต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีฤกษ์ที่เหมาะสม ซึ่งหลายประเทศที่เป็นราชอาณาจักรก็จะใช้วิธีเดียวกัน

ทั้งนี้นายวิษณุ ยืนยันว่า จะไม่มีการโยงกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพกับกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนั้นคนละส่วนกัน โดยมีการอ้างอิงการขึ้นครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศที่มีการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อ70ปีที่แล้ว

ส่วนตำแหน่งประธานองคมนตรีนั้น นายวิษณุ ระบุ ขณะนี้ไม่ได้ว่างลงเพราะพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นทั้งประธานองคมนตรีและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เป็นการชั่วคราว แต่ในรัฐธรรมนูญกำหนด ไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานองคมนตรีไปพร้อมกัน และให้ที่ประชุมองคมนตรีเลือกผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธานองคมนตรีไปพรางก่อน จนกว่าประธานองคมนตรีจะยุติการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทน โดยไม่ต้องมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งเพราะทุกอย่างดำเนินการไปตามกฎหมายโดยอัตโนมัติ โดยผู้สำเร็จราชการแทนสามารถลงนามในร่างรัฐธรรมนูญ เพราะในอดีตเคยมีผู้สำเร็จราชการแทนที่ลงนามร่างรัฐธรรมนูญมาแล้วหลายฉบับ

พร้อมปฏิเสธกระเเสข่าวผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ มีอำนาจในการเสนอชื่อพระเจ้าแผ่นดินว่า ไม่เป็นความจริง ไม่สามารถเสนอได้ เพราะการเสนอชื่อเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีที่จะต้องแจ้งรัฐสภาลงมติรับทราบ จากนั้นประธานสภาจะอัญเชิญขึ้นครองราชย์ และประกาศให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งจะถือว่ามีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยสมบูรณ์

ซึ่งระหว่างที่มีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ รัชทายาทจะไม่มีอำนาจใดๆ เว้นแต่การเป็นเจ้าภาพในพระราชพิธี เหมือนเช่นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผู้บัญชาการในพระราชพิธีพระบรมศพและทรงใส่พระทัยเป็นอย่างมาก ซึ่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้รับสั่งต่อนายกรัฐมนตรีว่าในช่วงนี้อย่างน้อยให้อยู่เป็นปกติ เหมือนกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศยังทรงสถิตอยู่ อย่าทำให้รู้สึกเหมือนแผ่นดินว่างเปล่าและอย่าทำให้ทุกอย่างเหมือนเป็นอดีตเร็วนักเลย เก็บไว้ให้เป็นปัจจุบัน เรื่องอย่างนี้เราเป็นลูก เราเป็นหลาน เราเป็นญาติ เราก็คงเคยทำอย่างนี้กับพ่อกับแม่ของเรา คู่สมรส คนรักของเราที่เสียชีวิต เหมือนบางครั้งที่เรากินข้าว แล้วตั้งเก้าอี้ แล้วเรียกแม่เรียกพ่อ

ซึ่งยังไม่ทันจบประโยคนายวิษณุ ได้ร้องไห้และยุติการให้สัมภาษณ์ทันที


ติดตามข่าวสารได้ใน
Web : www.matichon.co.th/default.php
Facebook : www.facebook.com/MatichonOnline
Instargram : instagram.com/matichononline
Twitter : twitter.com/matichononline
Google+ : plus.google.com/109225894671870773920/posts
Customize Your Hybrid Embed Video Player!

6-digit hexadecimal color code without # symbol.

 

Report video function is under development.

 


Loading related videos...